19006172

Tính đến năm 2023 thì được nhận tối đa mấy tháng BHTN

Tính đến năm 2023 thì được nhận tối đa mấy tháng BHTN

Mình đi làm và đóng BHXH được 12 năm 3 tháng tính đến tháng 2/2023, mình muốn hỏi là nếu mình làm trợ cấp thất nghiệp thì được mấy tháng và được khoảng bao nhiêu tiền/tháng. Hồ sơ, thủ tục hưởng BHTN hiện nay bao gồm các giấy tờ gì vậy?VIDEO: 05 NGUYÊN NHÂN BỊ TỪ CHỐI NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tính đến năm 2023 thì được nhận tối đa mấy tháng BHTN

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013:

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Theo quy định trên, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính dựa trên số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 năm 3 tháng thì bạn sẽ được nhận tối đa là 12 tháng thất nghiệp, còn 03 tháng lẻ sẽ được bảo lưu để hưởng cho lần sau.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Như vậy, theo quy định trên, thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng. Do đó, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính như sau:

Mức hưởng trợ               Mức lương bình quân của 06 tháng liền

cấp thất nghiệp    =         kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp                           x           60%

hàng tháng                      trước khi thất nghiệp

được nhận tối đa mấy tháng BHTN

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về hồ sơ – thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bước 01: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP gồm những giấy tờ như sau:

– Sổ Bảo hiểm xã hội (bản gốc);

– Quyết định nghỉ việc bản gốc, nếu nộp bản phô tô phải có chứng thực;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định). Lưu ý, khai đầy đủ các thông tin như yêu cầu trong mẫu, sau đó ký và ghi rõ họ tên;

Bước 02: Bạn nộp bộ hồ sơ nêu tại Bước 01 đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn có ý định nhận trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý: bạn cần nộp hồ sơ sớm, nếu quá hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc ghi trên Quyết định nghỉ việc là sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 03: Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ có phiếu hẹn bạn đến nhận kết quả (thường sẽ là 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ).

Bước 04: Bạn đến nhận kết quả đúng theo lịch hẹn của Trung tâm dịch vụ việc làm. Tại ngày nhận kết quả, bạn sẽ phải khai báo tình hình việc làm tháng đầu tiên. Sau đó khoảng 05 ngày bạn sẽ được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ nhất.

Kết quả nhận được bao gồm:

– Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp;

– Sổ Bảo hiểm xã hội bản gốc của bạn;

– Thẻ BHYT;

– Thẻ ngân hàng (nếu có);

Bước 05: Hằng tháng, bạn căn cứ vào Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp và đến khai báo tình hình việc làm đúng theo lịch hẹn. Nếu không khai báo đúng ngày như hẹn trên Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ không được nhận tiền thất nghiệp tháng đó.

Lưu ý: Sau khi đến khai báo việc làm trực tiếp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thì sau khoảng 7 đến 12 ngày làm việc bạn sẽ được nhận tháng thất nghiệp tiếp theo.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nộp hồ sơ hưởng BHTN bao lâu thì sẽ được nhận tiền tháng thứ nhất

luatannam