Hợp đồng lao động từ 3 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Hợp đồng lao động từ 3 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Cho tôi hỏi tôi ký hợp đồng lao động 3 tháng với người lao động thì tôi có phải đóng BHTN cho người lao động không? Và mức đóng BHTN là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn tổng đài.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpHợp đồng lao động từ 3 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về hợp đồng lao động từ 3 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy theo quy định trên thì hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn ký hợp đồng lao động 3 tháng với người lao động thì sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 57 của Luật việc làm 2013 :

“Điều 57. Mức đóng, nguồn hình thành và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.”Hợp đồng lao động từ 3 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy theo quy định thì người lao động sẽ đóng 1% tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề hợp đồng lao động từ 3 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau :

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo pháp luật hiện hành

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi