Mức hưởng và hồ sơ cho thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm

Mức hưởng và hồ sơ cho thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm

Cho em hỏi mức hưởng và hồ sơ cho thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm? Em đóng bảo hiểm được 9 tháng thì được lãnh bao nhiêu tiền bảo hiểm xã hội một lần và hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần gồm những gì?Thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 nămTư vấn bảo hiểmxã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về bảo hiểm xã hội khi thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần.

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, sau một năm nghỉ việc với điều kiện chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng thì sẽ thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Với trường hợp của bạn, bạn có thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm (được 9 tháng) thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu sau một năm bạn nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn cụ thể  mức hưởng này, khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định trên

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người tham gia bảo hiểm xã hội dưới một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm được 9 tháng, trường hợp này bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần và mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

Mức hưởng = 22% x  tổng mức tiền lương 9 tháng đóng bảo hiểm xã hội 

Lưu ý: Mức BHXH 1 lần trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Về cách tính mức bình quân tiền lương, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Thứ ba, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần: 

Căn cứ Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 nămTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần (mẫu 14 HSB).

Bên cạnh đó, bạn còn phải mang theo sổ hộ khẩu/tạm trú và chứng minh thư nhân dân đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ.

Cơ quan bảo hiểm nơi bạn cư trú có nghĩa vụ giải quyết và chi trả bảo hiểm xã hội một lần cho bạn trong thời hạn 10 ngày; nếu không giải quyết phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Kết luận:

Tham gia bảo hiểm xã hội dưới một năm vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đáp ứng các điều kiện theo quy định trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức hưởng và hồ sơ hưởng khi thời gian đóng bảo hiểm dưới 1 năm. Bạn vui lòng tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thủ tục và nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề mức hưởng và hồ sơ hưởng bảo hiểm đóng dưới 1 năm. nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay