19006172

Xác định tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023 như thế nào?

Xác định tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2023 như thế nào?

Cho mình hỏi em chấm dứt HĐLĐ từ 23/11 và hôm nay 17/1 em mới nhận được sổ bảo hiểm và quyết định nghỉ việc. Vậy giờ em làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì em có còn thời hạn để được hưởng không? Em có được hưởng tiền thất nghiệp từ tháng 1 không ạ? Và em được hưởng bao nhiêu tiền khi em có mức đóng BHXH là 4.664.000 đồng. Xin cảm ơn tổng đài.VIDEO: 5 NGUYÊN NHÂN BỊ TỪ CHỐI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày bạn nghỉ việc thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp bạn chấm dứt HĐLĐ từ 23/11 và ngày 17/01 bạn mới nhận được sổ bảo hiểm và quyết định nghỉ việc thì thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ đến hết ngày 22/2/2023.

Do đó, hiện tại bạn vẫn có thể đi làm hồ sơ hưởng Thất nghiệp và cần lưu ý nộp hồ sơ trước ngày 22/2/2023, nếu quá thời hạn này sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Thứ hai, xác định tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn chấm dứt HĐLĐ từ 23/9 và ngày 19/11 bạn mới nhận được sổ bảo hiểm và quyết định nghỉ việc. Thời điểm hiện tại bạn nộp hồ sơ thì bạn sẽ không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng 11 vì thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Điều này có nghĩa, nếu bạn nộp hồ sơ vào ngày 19/11 thì + 16 ngày sẽ bắt đầu tính tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên cho bạn.

Xác định tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172

Thứ ba, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 như sau:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Trường hợp bạn có mức bình quân tiền lương là 4.664.000 đồng thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ bằng: 4.664.000 đồng x 60% = 2.798.200 đồng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nộp hồ sơ hưởng BHTN bao lâu thì sẽ được nhận tiền tháng thứ nhất

Trả lời

luatannam