19006172

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH được không? Em là công nhân của một công ty may. Do hay bị ốm đau, bệnh tật nên tháng 11/2020 em có nghỉ tự do không có phép và sau đó ngày 28/11/2020 em quay trở lại làm việc thì tổ trưởng đã tự ý chấm công thụt ngày của em và cho em thôi việc. Em có thể tự đi chốt sổ BHXH được không vì nếu em thông qua phòng hành chính thì họ sẽ ghét và không đồng ý. Em mới đóng BHXH được 6 tháng.Người lao động có thể tự chốt sổ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH được không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 125 Bộ Luật lao động 2019 quy định:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Do đó, nếu bạn nghỉ việc 05 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị công ty xử lý kỷ luật sa thải. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị ốm đau nên nếu bạn có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc mình bị ốm đau và nghỉ việc thì sẽ được coi là có lý do chính đáng và bạn không bị xử lý kỷ luật sa thải. Công ty sa thải bạn trong trường hợp này là không đúng.

Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh thì sẽ bị coi là nghỉ việc không có lý do chính đáng và công ty có thể sa thải bạn nếu thời gian nghỉ việc của bạn là 05 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm.

Ngược lại, nếu công ty sa thải bạn không đúng quy định, công ty sẽ có nghĩa vụ với bạn. Và để tìm hiểu cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết: Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Tuy nhiên, dù bạn có bị sa thải thì công ty vẫn có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định tại Khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội là của người sử dụng lao động và người lao động chỉ được tự chốt sổ nếu công ty giải thể, phá sản. Do đó, bạn không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm khi công ty đang hoạt động bình thường.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người lao động có thể tự chốt sổ BHXH được không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động mới nhất

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về người lao động có thể tự chốt sổ BHXH không?  vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam