19006172

Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh?

Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh?

Cho em hỏi em đã đóng BHXH từ tháng 2/2018 đến nay công ty tuyên bố phá sản tức là em đóng hết tháng 3/2021. Trong khi đó em đang mang bầu 3 tháng và dự kiến sinh là ngày 1/10/2021 thì em có được hưởng thai sản không? Và em có phải đóng hoặc có được đóng bảo hiểm nối tiếp đến khi sinh không ạ? Em phải làm hồ sơ như thế nào và Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh cùng với tiền dưỡng sức khi nghỉ việc trước sinh như thế hay không?Trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm khi sinh con

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…”

Bạn cho biết bạn dự sinh vào ngày 01/10/2021 nhưng đã nghỉ việc trước đó. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021 bạn đóng được 6 tháng bảo hiểm xã hội nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà không nhất thiết phải đóng thêm bảo hiểm.

Thứ hai, về thủ tục đề nghị hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: 

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

 căn cứ theo Khoản 2 Điều 14  Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. … Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy, bạn đã nghỉ việc ở công ty trước khi sinh thì sẽ nộp Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình sổ BHXH cùng chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú cho cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú.

Thứ ba, về trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh

Điều 38 và Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày”.

Như vậy, bạn đủ điều kiện hưởng thai sản nên sẽ được nhận trợ cấp 01 lần khi sinh con. Tuy nhiên, bạn không được nhận tiền dưỡng sức vì chế độ này chỉ dành cho người đang làm việc tại công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh? 

Nếu còn vướng mắc về Có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ việc trước sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ thai sản 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Có được hưởng chế độ khám thai khi đã nghỉ việc ở công ty?

luatannam