19006172

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 14 năm lãnh bao nhiêu tiền

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 14 năm lãnh bao nhiêu tiền

Tôi đóng BHXH, BHTN từ năm 2009 đến này là gần 14 năm rồi. Vậy cho tôi hỏi khi nghỉ việc tôi muốn lãnh BHTN thì tối đa được 12 tháng vậy còn thừa thời gian còn lại sẽ được bảo lưu chứ hay là mất luôn ạ. Giúp tôi tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu tiền 1 tháng vì tôi đóng mức lương 30tr. Xin cảm ơn.Đóng bảo hiểm thất nghiệp 14 năm

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Đóng bảo hiểm thất nghiệp 14 năm lãnh bao nhiêu tiền đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bảo lưu thời gian thất nghiệp khi đóng quá 12 năm;

Căn cứ Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Theo quy định trên, thời gian đóng BHTN lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng sau khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do đó, bạn đã đóng được 14 năm bảo hiểm thất nghiệp, nhưng thời hạn tối đa nhận trợ cấp thất nghiệp theo Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 là 12 tháng nên thời gian còn thừa chưa nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng;

Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo như thông tin bạn cung cấp: bạn đóng BHTN được 14 năm và mức lương đóng BHTN của bạn là 30.000.000 đồng, do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn được nhận như sau:

Số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp: Khoản 2 Điều 50 nêu trên thì giới hạn thời gian tối đa nhận trợ cấp thất nghiệp là 12 tháng nên bạn chỉ được nhận 12 tháng BHTN;

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của một tháng: Mức hưởng bằng 60% mức bình quân tiền lương của 6 tháng liền kề trước khi bạn thất nghiệp, do đó mức hưởng tính bằng = 60% * 30.000.000 đồng = 18.000.000 đồng. Lưu ý, mức tối đa nhận không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm bạn chấm dứt HĐLĐ, nếu số tiền 18.000.000 đồng mà bạn nhận được cao hơn mức lương tối thiểu vùng thì bạn chỉ được nhận bằng mức 5 lần mức tối thiểu vùng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Đóng bảo hiểm thất nghiệp 14 năm lãnh bao nhiêu tiền; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam