19006172

Cách cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Cách cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Xin tư vấn cho em cách tính BHTN. Năm 2017 – 2018 em tham gia đóng BHXH và BHTN là 8 tháng. Sau đó em thôi việc ở công ty và ngưng đóng BH 6 tháng. Đến tháng 1-2019 em tham gia đóng BHXH và BHTN (tiếp tục đi làm ở công ty khác) đến bây giờ. Do điều kiện đi lại khó khăn nên em tính hết tháng tháng 6-2021 xin nghỉ làm.  Nhờ tổng đài hướng dẫn cách cộng nối thời gian BHTN và cách tính số tháng hưởng BHTN giùm. Em cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm thất nghiệpcách cộng nối

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Với câu hỏi của bạn về: Cách cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về việc cộng nối thời gian hưởng BHTN

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm 2013 về Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì:

“1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, thời gian trước bạn đóng bảo hiểm được 08 tháng sau đó ngắt quãng 6 tháng. Đến tháng 1/2016 bạn tham gia đóng BHTN đến tháng 4/2021 xin nghỉ làm. 

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động nên thời gian xét hưởng thất nghiệp của bạn được tính bằng 8 tháng + 2 năm 06 tháng = 3 năm 2 tháng.

Thứ hai, về cách tính số tháng hưởng BHTN

Căn cứ theo khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng“.

Mặt khác, khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Theo đó, do bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp 2 năm 2 tháng nên bạn sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp và thời gian 2 tháng lẻ còn lại sẽ được bảo lưu cho đến khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp trong lần tiếp theo.

cách cộng nối

 

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này thì thời gian xét hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ được cộng nối với tổng thời gian là 3 năm 02 tháng. Bạn sẽ nhận được 03 tháng trợ cấp thất nghiệp và 02 tháng lẻ sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cách cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề: Cách cộng nối thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.
Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

mặt nạ đất sét