19006172

Bị HIV giai đoạn đầu có được nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ?

Bị HIV giai đoạn đầu có được nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ?

Tôi mới nghỉ việc đầu tháng 10/2020 và phát hiện bị nhiễm HIV giai đoạn đầu. Tôi muốn xin nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần luôn thì có được không hay vẫn phải chờ 1 năm sau khi nghỉ việc? Nếu phải chờ sau 1 năm thì cần phải có giấy tờ gì để rút được ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. Bị HIV giai đoạn đầu có được nhận BHXH

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị HIV giai đoạn đầu có được nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn mới nghỉ việc đầu tháng 10/2020 và phát hiện bị nhiễm HIV giai đoạn đầu nên bạn chưa đủ điều kiện để nhận tiền BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc mà vẫn phải chờ sau 1 năm theo quy định.

Thứ hai, hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc

Căn cứ theo tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì:

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì 1 năm sau khi nghỉ việc bạn cần chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu số 14-HSB;

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần không?

Địa điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần khi nghỉ việc

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét