Công ty cần phải làm gì khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu?

Công ty cần phải làm gì khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu?

Chào tổng đài tư vấn. Công ty tôi hiện tại có 1 cô đến 29/7/2019 là tròn 55 tuổi và được nghỉ hưu. Nay cô yêu cầu tôi làm thủ tục đến đến khi nhận quyết định nghỉ hưu là sẽ nhận luôn được sổ hưu và tiền hưu của tháng 8/2019 mà không phải chờ đợi gì. Xin tổng đài tư vấn giúp tôi cần làm những gì khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu?Tư vấn chế độ hưu trí:người lao động đến tuổi nghỉ hưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về Công ty cần phải làm gì khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Tại Khoản 1 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định trên, lao động nữ đóng được 20 năm bảo hiểm xã hội và 55 tuổi thì sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty bạn có người lao động đến 29/7/2019 là đủ tuổi về hưu. Do đó, bạn có thể làm hồ sơ trước 30 ngày để giải quyết quyền lợi cho họ. Cụ thể:

+ Sổ Bảo hiểm xã hội;

+ Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo mẫu số 12-HSB hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

+ Ủy nhiệm chi (nộp tiền BHXH của người lao động về hưu của tháng 7/2019);

+ Công văn đề nghị giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động;

người lao động đến tuổi nghỉ hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ nêu trên và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi Công ty bạn đang đóng bảo hiểm. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết.

Lưu ý: Bạn cần làm hồ sơ hưởng lương hưu cho người lao động sớm để đến đầu tháng 8/2019 họ có thể nhận được sổ hưu và tiền hưu.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Công ty cần phải làm gì khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi