19006172

Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Em chào anh chị tư vấn, em mới nghỉ việc và đang có ý định làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. Em có tìm hiểu trên mạng thì thấy có khá nhiều hình thức nạp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ. Vậy anh chị có thể hướng dẫn em cách thức làm để em tham khảo và hình thức nào phù hợp em sẽ làm ạ. Em cảm ơn.Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trước đây (trước khi bùng dịch Covid) thì chỉ có 01 hình thức duy nhất để hưởng trợ cấp thất nghiệp là đến nộp hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát và sự đổi mới về thủ tục hành chính thì hiện nay có thêm hình thức nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện và qua điện tử (dịch vụ công quốc gia). Vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tất cả các cách thức làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

1. Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp

Bước 01: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP gồm những giấy tờ như sau:

– Sổ Bảo hiểm xã hội (bản gốc);

– Quyết định nghỉ việc bản gốc, nếu nộp bản phô tô phải có chứng thực;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định). Lưu ý, khai đầy đủ các thông tin như yêu cầu trong mẫu, sau đó ký và ghi rõ họ tên;

Bước 02: Bạn nộp bộ hồ sơ nêu tại Bước 01 đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn có ý định nhận trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý: bạn cần nộp hồ sơ sớm, nếu quá hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc ghi trên Quyết định nghỉ việc là sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bước 03: Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ có phiếu hẹn bạn đến nhận kết quả (thường sẽ là 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ).

Bước 04: Bạn đến nhận kết quả đúng theo lịch hẹn của Trung tâm dịch vụ việc làm. Tại ngày nhận kết quả, bạn sẽ phải khai báo tình hình việc làm tháng đầu tiên. Sau đó khoảng 05 ngày bạn sẽ được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ nhất.

Kết quả nhận được bao gồm:

– Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp;

– Sổ Bảo hiểm xã hội bản gốc của bạn;

– Thẻ BHYT;

– Thẻ ngân hàng (nếu có);

Bước 05: Hằng tháng, bạn căn cứ vào Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp và đến khai báo tình hình việc làm đúng theo lịch hẹn. Nếu không khai báo đúng ngày như hẹn trên Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ không được nhận tiền thất nghiệp tháng đó.

Lưu ý: Sau khi đến khai báo việc làm trực tiếp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thì sau khoảng 7 đến 12 ngày làm việc bạn sẽ được nhận tháng thất nghiệp tiếp theo.

2. Hình thức nộp hồ sơ Online qua dịch vụ công quốc gia

Căn cứ tại Công văn 1399/LĐTBXH-VL ngày 04/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp trên Dịch vụ công Quốc gia như sau:

Bước 1Người lao động đăng ký tài khoản, đăng nhập trên cổng Dịch vụ công Quốc gia và thực hiện:

– Tìm kiếm và chọn nộp dịch vụ công: Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

 Nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01

 Đính kèm hồ sơ:

+ Bản chụp hoặc bản scan giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định.

Chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Cổng Dịch vụ công Quốc gia tự động chuyển thông tin người lao động (bao gồm họ và tên, số CMND/CCCD/hộ chiếu, Số sổ bảo hiểm xã hội, ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc) qua hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Sau khi nhận được thông tin của người lao động từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra thông tin người lao động.

– Trường hợp 01: nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD/hộ chiếu không đúng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trả lại kết quả không hợp lệ (lưu ý ghi rõ nội dung không chính xác) về Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

– Trường hợp 02: nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD/hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, bảo hiểm xã hội phải trả lại thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, thực hiện ký số và chuyển lại cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để chuyển hồ sơ trực tuyến đến trung tâm dịch vụ việc làm.

– Trường hợp 03: Nếu người lao động chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội gửi lại thông báo về việc chưa chốt sổ cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay cho người lao động khi gửi hồ sơ.

Bước 4: Trong thời hạn 16 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động do bảo hiểm xã hội chuyển đến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo đúng quy định (tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có thể lựa chọn phương thức trình qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc trình trực tiếp).

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật thông tin từ chối hồ sơ có đính kèm văn bản nêu rõ lý do trên cổng Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 5: Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Trung tâm Dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phản hồi kết quả:

– Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật trạng thái từ chối hồ sơ và đính kèm văn bản trả lời lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thông báo cho người lao động.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ cập nhật trạng thái Duyệt hồ sơ và đính kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 02 (có ký số).

Khi hồ sơ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống gửi thông báo qua SMS tới người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên cổng Dịch vụ công Quốc Gia./.

3. Hình thức nộp hồ sơ qua bưu điện

Bước 01: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP gồm những giấy tờ như sau:

– Sổ Bảo hiểm xã hội (bản gốc);

– Quyết định nghỉ việc bản gốc, nếu nộp bản phô tô phải có chứng thực;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định). Lưu ý, khai đầy đủ các thông tin như yêu cầu trong mẫu, sau đó ký và ghi rõ họ tên;

Bước 02: Bạn nộp bộ hồ sơ nêu tại Bước 01 đến Trung tâm dịch vụ việc làm qua đường bưu điện. Lưu ý: ngày gửi ghi trên bao thư sẽ được tính là ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây là căn để xác định thời hạn nộp hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Bước 03: Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 04: Nếu bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp theo Luật việc làm năm 2013 thì sau khoảng 20 – 25 ngày (do nộp bưu điện nên có thể lâu hơn), Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi thông báo (qua hình thức SMS hoặc gọi điện thoại theo thông tin trên Đơn đăng ký hưởng thất nghiệp tại Bước 01) để yêu cầu bạn khai báo tình hình việc làm theo Mẫu 16 và gửi qua đường bưu điện lên Trung tâm dịch vụ việc làm.

Lưu ý: Khi Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo việc gửi mẫu 16 thì họ sẽ yêu cầu gửi vào ngày nào, do đó, bạn phải gửi đúng ngày để đảm bảo nhận được trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Bước 05: Sau khi Trung tâm dịch vụ việc làm nhận được Mẫu 16 về việc khai báo việc làm, họ sẽ giải quyết và chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho bạn trong thời hạn 05 ngày (thực tế có thể lâu hơn vì hồ sơ chuyển qua đường bưu điện).

Bước 06: Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, Sổ Bảo hiểm xã hội và thẻ BHYT về địa chỉ đã đăng ký của bạn trên tờ Đơn đề nghị theo Bước 1.

Bước 07: Căn cứ vào Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng bạn sẽ thực hiện khai báo tình hình việc làm theo Mẫu 16 qua bưu điện đến địa chỉ của Trung tâm dịch vụ việc làm. Sau khi Trung tâm dịch vụ việc làm nhận được Mẫu 16 sẽ chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng tiếp theo cho bạn. Thời hạn chi trả là 7 đến 12 ngày làm việc (do hồ sơ gửi bưu điện nên có thể thời hạn sẽ kéo dài hơn).

Lưu ý: Khi khai báo tình hình việc làm qua bưu điện cần lưu ý là khai báo đúng ngày hẹn ghi trên Quyết định nhận trợ cấp thất nghiệp, không gửi mẫu 16 sớm hơn cũng không gửi mẫu 16 muộn hơn ngày hẹn. Ngày cộp dấu bưu điện được tính là ngày gửi mẫu 16.

Các tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp sau bạn làm tương tự theo Bước 7.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam