19006172

Tính điều kiện 1 năm dừng đóng BHXH khi có thời gian hưởng thai sản

Tính điều kiện 1 năm dừng đóng BHXH khi có thời gian hưởng thai sản

Mn cho em hỏi. Em nghỉ thai sản xong tới ngày đi làm lại thì em xin thôi việc. Em nghe nhiều người nói sẽ được lãnh BHXH một lần sau một năm từ ngày ngừng đóng bảo hiểm. Vậy trong lúc em nghỉ thai sản em không đóng bảo hiểm thì có được tính điều kiện 1 năm từ thời điểm nghỉ thai sản không? Khi hưởng BHXH thì cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Nộp hồ sơ đến đâu?Tính điều kiện 1 năm dừng đóng BHXH

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Thứ nhất, quy định về việc tính điều kiện 1 năm dừng đóng BHXH khi có thời gian hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

………………

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1.8 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Theo đó:

Pháp luật hiện hành quy định, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, khi đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Trong trường hợp của bạn thì bạn hưởng chế độ thai sản xong mới nghỉ việc thì 06 tháng hưởng thai sản của bạn được đóng BHXH. Do đó, thời điểm dừng đóng BHXH của bạn không được tính từ thời điểm nghỉ thai sản.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp….”

Theo đó, bạn đã nghỉ việc được 01 năm thì khi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần bạn cần chuẩn bị:

+) Sổ BHXH đã được chốt.

+) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Khi nộp hồ sơ bạn xuất trình thêm sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú cùng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Thứ ba, nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Theo quy định trên, bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn thường trú để được hưởng BHXH một lần. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính mức hưởng BHXH một lần theo hệ số trượt giá mới năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét