19006172

Ủy quyền cho người khác nhận thất nghiệp khi đi xuất khẩu lao động

Ủy quyền cho người khác nhận thất nghiệp khi đi xuất khẩu lao động

Mọi người cho em hỏi em lãnh còn 2 tháng nữa là hết bảo hiểm thất nghiệp mà em đi xuất khẩu lao động vậy em có ủy quyền cho người nhà được không ạ?đi xuất khẩu lao động

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, theo quy định trên, người lao động hằng tháng phải đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi nộp hồ sơ để thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng và theo đó, không có quy định về việc ủy quyền cho người khác đến thông báo việc làm hộ. Do đó, bạn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không thuộc 1 trong các trường hợp tại Khoản 3 nêu trên và không được ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Hơn nũa, căn cứ khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

g) Ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Ngày mà người lao động được xác định ra nước ngoài định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là ngày người lao động xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh.”

Theo quy định trên, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng ra nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng thì bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, hiện bạn đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp và còn 2 tháng chưa lãnh trợ cấp. Sắp tới đi xuất khẩu lao động và muốn người nhà nhận hộ, tuy nhiên việc đi xuất khẩu lao động của bạn sẽ khiến bạn thuộc đối tượng bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, bạn không thể nhận trợ cấp thất nghiệp khi đi xuất khẩu lao động.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam