Về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Tôi vừa mới nghỉ việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Giờ tôi muốn về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Có cần giấy xin chuyển hồ sơ hay gì không ạ? Mong được giải đáp.Về quê hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm Thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp được không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN)

Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, trường hợp bạn vừa mới nghỉ việc ở TP. Hồ Chí Minh và chưa đăng kí hưởng TCTN thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN ở bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nào thuận tiện cho điều kiện của bạn. 

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/ NĐ-CP, hồ sơ đề nghị hưởng TCTN bao gồm:

+) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 03 (ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31 tháng 7 năm 2015);

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

+) Sổ bảo hiểm xã hội (đã được chốt thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp).

Về quê hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, bạn có thể về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi về quê hưởng trợ cấp thất nghiệp được không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.