19006172

Vợ sinh con thì chồng có hưởng chế độ thai sản không?

Vợ sinh con thì chồng có hưởng chế độ thai sản không?

Vợ tôi dự sinh vào 29/6 này, cho tôi hỏi khi vợ sinh con thì chồng có được nghỉ hưởng chế độ thai sản không? Nghe nói người chồng còn được hưởng trợ cấp 1 lần, có đúng không ạ? Hồ sơ tôi phải nộp bao gồm những giấy tờ gì?chồng có hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vợ sinh con thì chồng có hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để người lao động hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 34 và khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Như vậy, nếu bạn đang tham gia BHXH thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Thời gian nghỉ của bạn phụ thuộc vào từng trường hợp nêu trên và nằm trong thời gian 30 ngày đầu kể từ khi vợ sinh. Đồng thời, bạn sẽ được hưởng tiền thai sản đối với những ngày nghỉ chế độ khi vợ sinh con.

Thứ hai, chồng có được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Căn cứ vào khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;“.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, theo quy định trên, khi vợ không tham gia BHXH mà chồng có ít nhất 6 tháng tham gia BHXH bắt buộc trong 12 tháng trước khi vợ sinh thì được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở khi vợ sinh con.

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

Trường hợp lao động nam đồng thời hưởng chế độ do nghỉ việc khi vợ sinh con và hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con thì tiếp nhận một lần hồ sơ như nêu tại tiết 2.2.4 điểm này”.

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ để nhận chế độ thai sản và thời gian nộp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thời điểm nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

luatannam