Xác định mức lương đóng BHYT cho lao động là người nước ngoài

Xác định mức lương đóng BHYT cho lao động là người nước ngoài

Xin cho tôi hỏi về xác định mức lương đóng BHYT cho lao động là người nước ngoài. Doanh nghiệp tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại doanh nghiệp có trả lương cho một chuyên gia nước ngoài là 80 triệu. Doanh nghiệp tôi phải tham gia bảo hiểm y tế cho người đó trên mức tiền lương là 80 triệu hay chỉ tham gia ở mức 20 lần mức lương tối thiểu chung.Mức lương đóng BHYT cho lao độngTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“Điều 14. Tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế

1. Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương tháng theo ngạch bậc, cấp quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

2. Đối với người lao động hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của người sử dụng lao động thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương, tiền công tháng được ghi trong hợp đồng lao động.

3. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp thất nghiệp hằng tháng thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp thất nghiệp hằng tháng.

4. Đối với các đối tượng khác thì căn cứ để đóng bảo hiểm y tế là mức lương cơ sở.

5. Mức tiền lương tháng tối đa để tính số tiền đóng bảo hiểm y tế là 20 lần mức lương cơ sở.”

Như vậy, mức đóng BHYT của người lao động là người nước ngoài dựa vào mức lương là tiền lương được ghi trong hợp đồng lao động; nhưng mức tiền lương tháng tối đa tính đóng BHYT là 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng); tương đương 29.800.000 đồng.

Do đo, công ty bạn đang trả lương cho NLĐ là 80 triệu đồng/tháng thì công ty bạn sẽ chỉ phải lấy mức tiền lương tính đóng BHYT cho NLĐ là 29.800.000 đồng.

Mức lương đóng BHYT cho lao động

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xác định mức lương đóng BHYT cho lao động là người nước ngoài.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Người nước ngoài có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không?

Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về mức lương đóng BHYT cho lao động là người nước ngoài; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button