19006172

Điều kiện về địa điểm, diện tích của cơ sở bán lẻ thuốc

Điều kiện về địa điểm, diện tích của cơ sở bán lẻ thuốc

Tôi định mở cửa hàng bán lẻ thuốc ngay tại nhà tôi. Nhưng chị tôi bảo nhà tôi gần khu vực ô nhiễm lại còn nhỏ quá nên không mở cửa hàng bán thuốc được. Anh/ chị cho tôi hỏi cửa hàng bán lẻ thuốc có cần điều kiện gì về địa điểm hay diện tích không?Tư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn  xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Mục II, Chương II Nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” Thông tư số 46/2011/TT-BYT ngày 21 tháng 12 năm 2011 có quy định như sau:

“1. Xây dựng và thiết kế

a) Địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm;

b) Xây dựng chắc chắn; có trần chống bụi; tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh; đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

2. Diện tích

a) Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu là 10m2; phải có khu vực để trưng bày; bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;

b) Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác như:

– Phòng pha chế theo đơn nếu có tổ chức pha chế theo đơn;

– Phòng ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh;

– Nơi rửa tay cho người bán lẻ và người mua thuốc;

– Kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần);

–  Phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho bệnh nhân và ghế cho người mua thuốc trong thời gian chờ đợi.

c) Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng; không bày bán cùng với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc;

d) Nhà thuốc có pha chế theo đơn hoặc có phòng ra lẻ thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc

– Phòng pha chế thuốc theo đơn hoặc ra lẻ thuốc thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc có trần chống bụi; nền và tường nhà bằng vật liệu dễ vệ sinh lau rửa; khi cần thiết có thể thực hiện công việc tẩy trùng;

– Có chỗ rửa tay, rửa dụng cụ pha chế;

– Bố trí chỗ ngồi cho người mua thuốc ngoài khu vực phòng pha chế”.

 

 

 

 

Cơ sở bán lẻ thuốc

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

Theo quy định trên thì cơ sở bán thuốc phải đáp ứng những điều kiện về địa điểm như sau:

– Có địa điểm cố định, thoáng mát, sạch sẽ, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm

– Cơ sở bán lẻ thuốc phải được thiết kế chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời

– Diện tích của cửa hàng phụ thuộc vào quy mô kinh doanh nhưng tối thiểu phải là 10m2, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu kinh doanh, bạn cũng cần bố trí thêm diện tích theo quy định tại Khoản b, c, d nêu trên.

Do đó, nhà bạn đặt ở vị trí gần khu ô nhiễm và diện tích quá nhỏ nên không đủ tiêu chuẩn để làm nơi mở hiệu thuốc. Vậy nên, để có thể mở hiệu thuốc, bạn cần chọn vị trí phù hợp với quy định trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ, sổ sách của cơ sở bán lẻ thuốc

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam