Không có chứng minh thư có được đăng kí thành lập doanh nghiệp?

Không có chứng minh thư có được đăng kí thành lập doanh nghiệp?

Thân chào An Nam, tôi đang muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân nhưng chứng minh thư tôi đã bị mất, hiện tại chưa đi làm lại được, trong khi đó, tôi cũng không có thẻ căn cước hay hộ chiếu còn hiệu lực. Không biết không có chứng minh thư tôi có thể thành lập doanh nghiệp được không? Ngoài ra, cho tôi hỏi, giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp tôi sẽ phải sử dụng mẫu nào và được quy định tại đâu?

Tôi xin chân thành cám ơn. Thành lập doanh nghiệpTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

– Thứ nhất, về việc thành lập doanh nghiệp không có chứng minh thư

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 quy định về đăng kí doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

– Một là, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Hai là, bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Thành lập doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải cung cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp có thể là chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Trong trường hợp nếu không có một trong 3 loại giấy tờ chứng thực cá nhân này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết. 

Trong trường hợp của bạn, bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng, bạn bị mất chứng minh thư nhân dân nhưng chưa đi làm lại, ngoài ra thì bạn cũng không có thẻ căn cước hay hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Như vậy, bạn sẽ không đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Bạn cần làm thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân để bổ sung vào bộ hồ sơ nộp lên cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thứ hai,  mẫu giấy đề nghị đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đối với giấy đề nghị đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể sử dụng mẫu quy định tại Phụ lục I-1 được quy định tại Thông tư  20/2015/TT-BKHĐT ngày 1/12/2015 thông tư hướng dẫn về đăng kí doanh nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo thêm mẫu giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại đây: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay