Thành lập sổ đăng kí cổ đông vào thời điểm nào?

Thành lập sổ đăng kí cổ đông vào thời điểm nào?

Các bạn bên Tư vấn An Nam cho mình hỏi, bên công ty mình vừa mới được cấp giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp, và mình dự định sau này mới thành lập sổ đăng kí cổ đông. Cho mình hỏi như vậy có được không và nội dung của sổ bao gồm những nội dung nào? Mong các bạn giúp đỡ!Sổ đăng kí cổ đôngTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

– Thành lập sổ đăng kí cổ đông , theo Điều 121 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định thì:” Công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký cổ đông có thể là văn bản, tập dữ liệu điện tử hoặc cả hai loại này“. Như vậy, thời điểm thành lập sổ đăng kí cổ đông là khi công ty bạn được cấp giấy đăng kí kinh doanh. 

– Nội dung của sổ đăng kí cổ đông :

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 121 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định thì nội dung của sổ đăng kí cổ đông bao gồm một số nội dung chủ yếu sau đây:

+ Thứ nhất, tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

+ Thứ hai, tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số cổ phần được quyền chào bán của từng loại;

+ Thứ ba, tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn cổ phần đã góp;

+ Thứ tư, họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức;

+ Thứ năm, số lượng cổ phần từng loại của mỗi cổ đông, ngày đăng kí cổ phần.

Trong quá trình thành lập sổ đăng kí cổ đông, công ty bạn cần lưu ý những điểm sau:

Một là, sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán. Cổ đông có quyền kiểm tra, tra cứu hoặc trích lục, sao chép nội dung sổ đăng ký cổ đông trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Hai là, trường hợp cổ đông có thay đổi địa chỉ thường trú thì phải thông báo kịp thời với công ty để cập nhật vào sổ đăng ký cổ đông. Công ty không chịu trách nhiệm về việc không liên lạc được với cổ đông do không được thông báo thay đổi địa chỉ của cổ đông.

Sổ đăng kí cổ đôngTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và nếu không thành lập sổ đăng ký cổ đông thì sẽ bị xử phạt theo khoản 2 và khoản 3 Điều 32 Nghị định 155/2013/NĐ-CP về vi phạm khác liên quan đến tổ chức, quản lý doanh nghiệp

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Không lập sổ đăng ký thành viên, sổ đăng ký cổ đông theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

đ) Buộc lập sổ đăng k ý thành viên, sổ đăng k ý cổ đông theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này“.

Kết luận:

Như vậy, kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu công ty không lập sổ đăng ký cổ đông thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15. 000.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải lập sổ đăng ký cổ đông.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phạt do không đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay