Uỷ quyền người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Uỷ quyền người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Cho tôi hỏi, công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và tôi là người đại diện duy nhất theo pháp luật của công ty. Tôi có việc bận và có đi ra công tác tại nước ngoài hơn 1 tháng. Vậy các bạn cho tôi hỏi, quy định trong vấn đề này như thế nào và nếu tôi không ủy quyền cho người khác thì có bị chế tài gì không?Uỷ quyền người đại diện theo pháp luậtTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty. Đối với trường hợp của bạn,Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

– Quy định của pháp luật:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014

Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền“.

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam, trong trường hợp doanh nghiệp có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam, trong trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Như vậy, công ty bạn luôn luôn phải có một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

Uỷ quyền người đại diện theo pháp luật

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

– Chế tài khi không ủy quyền cho người khác thực hiện quyền nghĩa vụ của người đại diện khi người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh ra nước ngoài:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 33 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Điều 33. Vi phạm quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Không ủy quyền bằng văn bản cho người khác làm đại diện khi người đại diện theo pháp luật duy nhất của doanh nghiệp xuất cảnh khỏi Việt Nam“.

Như vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật mà khi xuất cảnh ra nước ngoài không ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. 

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì:” 5. Trường hợpdoanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty”. 

Như vậy:

Trong trường hợp nếu người đại diện theo pháp luật xuất cảnh ra nước ngoài quá 30 ngày mà không làm thủ tục ủy quyền cho người khác thì ngoài bị phạt ra thì Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị sẽ cử người khác làm người đại diện theo pháp luật. Tức là tư cách người đại diện theo pháp luật của bạn sẽ bị chấm dứt.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay