19006172

Cảnh sát giao thông có được truy đuổi theo phương tiện vi phạm?

Cảnh sát giao thông có được truy đuổi theo phương tiện vi phạm?

Cảnh sát giao thông có được truy đuổi theo phương tiện vi phạm? Cảnh sát giao thông có được truy đuổi theo phương tiện vi phạm hành chính thông thường không? xin cảm ơn tông đài?Truy đuổi theo phương tiện vi phạmTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề: Cảnh sát giao thông có được phép truy đuổi theo phương tiện vi phạm hành chính thông thường không? Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn về câu hỏi này như sau:

Căn cứ vào Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định quyền hạn đối với cảnh sát giao thông như sau:

“Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

…………………………..

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.”

Theo các quy định trên cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ sẽ có các quyền hạn được quy định cụ thể, một trong các quyền hạn trên là việc cảnh sát giao thông sẽ có quyền dừng phương tiện vi phạm và được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 

Truy đuổi theo phương tiện vi phạm

 Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, việc truy đuổi người vi phạm giao thông bỏ chạy không được quy định cụ thể trong quyền hạn của CSGT. Do đó, khi phát hiện hành vi vi phạm thì CSGT yêu cầu dừng xe trường hợp người vi phạm không dừng xe thì CSGT có thể truy đuổi yêu cầu dừng nhưng việc yêu cầu dừng xe này phải đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người vi phạm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi phạm chưa có biển số xe máy

Cảnh sát giao thông có được phép lập chốt trên cầu và cao tốc không?

Mọi thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp cụ thể và chi tiết hơn

luatannam