19006172

Cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô năm 2023

Cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô năm 2023

Bên mình có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô còn thời hạn đến tận năm 2024. Nhưng đầu năm 2023 công ty mình thay đổi về loại hình công ty thì mình phải làm hồ sơ gì để được cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô này? Mình phải nộp hồ sơ ở đâu? Và giấy phép được cấp lại sẽ có thời hạn trong bao lâu? Mình cám ơn nhiều!Cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục cấp đổi giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô năm 2023

Căn cứ Khoản 3 Điều 18 và Điều 19 Nghị định 10/2020/NĐ-CP thì thủ tục cấp đổi Giấy phép kinh doanh vận tải được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 01: Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy phép kinh doanh đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;

Hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh trong đó nêu rõ lý do xin cấp lại theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh sự thay đổi của những nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh quy định tại khoản 2 Điều 17 của Nghị định này (việc thay đổi liên quan đến nội dung nào thì bổ sung tài liệu về nội dung đó).

Nơi nộp hồ sơ: Sở Giao thông vận tải tỉnh nơi đăng ký lần đầu.

Bước 02: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Nghị định này. Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Thứ hai, về giá trị của giấy phép kinh doanh vận tải sau khi được cấp đổi

Căn cứ Khoản 4 Điều 22 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 20. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

4. Giấy phép kinh doanh có giá trị 07 năm và được cấp lại trong trường hợp Giấy phép kinh doanh bị mất, bị hỏng, có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy phép kinh doanh hết hạn. Trường hợp cấp lại do có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh, thời hạn của Giấy phép kinh doanh mới không vượt quá thời hạn của Giấy phép đã được cấp trước đó”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có giá trị 07 năm. Trường hợp cấp lại do có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh như trường hợp của công ty bạn thì thời hạn của Giấy phép kinh doanh vận tải mới cũng không vượt quá thời hạn của Giấy phép kinh doanh vận tải đã được cấp trước đó. 

Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP không còn quy định về thời hạn của Giấy phép kinh doanh vận tải và không có quy định cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải do hết hạn.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

--> Làm thế nào khi Giấy phép kinh doanh vận tải hết hạn?

luatannam