19006172

Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng?

Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng?

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi là các phương tiện giao thông, cụ thể là ô tô và xe máy chạy trong hầm Kim Liên vào ban ngày thì có phải bật đèn chiếu sáng hay không và nếu không bật đèn chiếu sáng thì mức phạt cụ thể như thế nào?Có phải bật đèn chiếu sángTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn về: Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau: 

“Điều 27. Giao thông trong hầm đường bộ

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ thì xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

Thứ hai, quy định về mức xử phạt khi không bật đèn chiếu sáng trong hầm đối với xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm m khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.

Theo đó, xe máy lưu thông trong hầm đường bộ phải sử dụng đèn chiếu sáng gần, trường hợp không sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thứ ba, quy định về mức xử phạt khi không bật đèn chiếu sáng trong hầm đối với ô tô

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;”

Theo đó, ô tô chạy trong hầm đường bộ cũng phải sử dụng đèn chiếu sáng gần, trong trường hợp không sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Có phải bật đèn chiếu sáng

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Như vậy, cả ô tô và xe máy khi chạy trong hầm đều phải bật đèn chiếu sáng gần. Trường hợp không bật đèn chiếu sáng thì xe máy sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng còn ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cảnh sát không mặc đúng trang phục có được quyền xử phạt giao thông

Cảnh sát giao thông không có lệnh tuần tra, kiểm soát có được xử phạt?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề Chạy xe trong hầm có phải bật đèn chiếu sáng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

luatannam