19006172

Không bắt buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI” từ ngày 01/04/2020

Không bắt buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI” từ ngày 01/04/2020

Tôi có nghe hiện nay có quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe taxi. Cho tôi hỏi quy định tại văn bản nào và có hiệu lực từ ngày nào? Theo quy định mới hiện nay thì có bắt buộc phải gắn hộp đèn có chữ “TAXI” cố định trên nóc xe không? Quy định xử phạt hiện nay thế nào?Không bắt buộc phải gắn hộp đèn

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Căn cứ Điều 36 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 36. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.

Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”.

Như vậy, từ ngày 01/04/2020, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ.

Thứ hai, quy định về việc không bắt buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI”

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 10/2020/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi quy định như sau:

“Điều 6. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi

a) Phải có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe;

b) Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm t “XE TAXI” là 06 x 20 cm.

Được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 30 cm. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe;

c) Trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trên 70% tổng thời gian hoạt động trong một tháng tại địa phương nào thì phải thực hiện cấp phù hiệu địa phương đó; việc xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe.”

Theo quy định này thì hiện nay đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi sẽ được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” trên nóc xe. Trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Do đó, từ ngày 01/04/2020 đơn vị kinh doanh vận tải không bắt buộc phải gắn hộp đen với chữ “TAXI”. Doanh nghiệp được lựa chọn việc gắn hộp đèn hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” phía trước và phía sau của xe.

Thứ ba, quy định về vấn đề xử phạt lỗi không gắn hộp đèn trên xe taxi

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

“d) Sử dụng xe taxi chở hành khách không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” trên nóc xe hoặc không niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước, kính phía sau xe theo quy định hoặc có gắn hộp đèn, có niêm yết cụm từ “XE TAXI” nhưng không cố định, không đúng kích thước, không làm bằng vật liệu phản quang theo quy định; không có hoặc có số điện thoại giao dịch ghi trên xe không đúng với đăng ký của doanh nghiệp (hợp tác xã);”;

11. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải gắn hộp đèn với chữ “TAXI” hoặc buộc phải niêm yết cụm từ “XE TAXI”, “XE HỢP ĐỒNG”, “XE DU LỊCH” theo đúng quy định;

Theo đó, quy định xử phạt hiện nay chỉ xử phạt đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi sử dụng xe taxi chở hành khách không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” trên nóc xe và không niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước, kính phía sau xe theo quy định. Do đó, nếu đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm đồng thời hai hành vi không gắn hộp đèn và không niêm yết cụm từ xe taxi thì mới bị xử phạt. Trường hợp chỉ vi phạm hành vi không gắn hộp đèn thì sẽ không tiến hành xử phạt hành chính.

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Quy định của pháp luật hiện hành về hộp đèn xe taxi

luatannam