19006172

Điều khiển ô tô trong thời gian bị tước GPLX có vi phạm không?

Điều khiển ô tô trong thời gian bị tước GPLX có vi phạm không?

Tôi điều khiển xe ô tô đỗ xe ở phía tay trái của đường một chiều thì mức phạt dành cho người điều khiển ra sao ạ? Tôi có bị tước GPLX không? Nếu tôi vẫn lái xe trong thời gian bị tước bằng lái thì có bị vi phạm không?Điều khiển ô tô trong thời gian bị tước GPLX

Hỗ trợ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt người lái ô tô đỗ xe ở phía bên trái đường một chiều

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 4 và điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô đỗ xe phía bên trái đường một chiều là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, mức trung bình là 1.500.000 đồng. Bên cạnh đó, bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thứ hai, điều khiển ô tô trong thời gian bị tước GPLX có vi phạm không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 81. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe thì bạn không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu trong thời gian bị tước mà bạn vẫn tiến hành điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt theo lỗi không có Giấy phép lái xe.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Xử phạt với hành vi bị tước bằng lái xe ô tô trong 3 tháng vẫn tham gia giao thông

Phạt lỗi dừng xe ô tô ngược với chiều lưu thông của làn đường năm 2020

luatannam