19006172

Xử phạt tại chỗ khi chở người ngồi sau xe máy che ô có đúng không?

Xử phạt tại chỗ khi chở người ngồi sau xe máy che ô có đúng không?

Tôi đi xe máy chở vợ tôi đằng sau, vợ tôi có che ô nên bị CSGT xử phạt. Xin hỏi CSGT yêu cầu tôi nộp phạt tại chỗ luôn thì có đúng không ạ?Tư vấn giao thông đường bộngồi sau xe máy che ô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Vấn đề xử phạt tại chỗ khi chở người ngồi sau xe máy che ô; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức xử phạt khi chở người ngồi sau xe máy che ô

Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù);”

Như vậy, khi bạn chở vợ bạn ngồi sau xe máy thì mức phạt tiền sẽ là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, về xử phạt tại chỗ khi chở người ngồi sau xe máy che ô

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Theo đó, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Và CSGT phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, đồng thời giao cho người vi phạm 01 bản.

ngồi sau xe máy che ô

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

Với lỗi chở người ngồi sau xe máy che ô khi tham gia giao thông của bạn bị áp dụng mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nên trường hợp này bạn nộp tiền phạt tại chỗ cho CSGT và nhận biên lai thu tiền phạt. CSGT có trách nhiệm nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Tuy nhiên, nếu không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ bạn vẫn có thể nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề xử phạt tại chỗ khi chở người ngồi sau xe máy che ô có đúng không của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt đối với lỗi không mang giấy phép lái xe có bị tạm giữ xe?

Không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam