19006172

Quy định về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải

Quy định về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải

Quy định về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải. Em đã từng nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn nhưng vì hòa giải được với chồng nên em đã rút lại đơn. Bây giờ vợ chồng em lại xích mích dẫn tới vợ chồng cãi vã và đánh mắng nhau. Vậy em có thể nộp lại đơn yêu cầu ly hôn và đòi quyền nuôi con được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Nộp lại đơn yêu cầu ly hônTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp: Quy định về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 192. Trả lại đơn khởi kiện, hậu quả của việc trả lại đơn khởi kiện

1. Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

g) Người khởi kiện rút đơn khởi kiện.

3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

a) Người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện;

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện thì Thẩm phán trả lại đơn khởi kiện. Tuy nhiên với yêu cầu ly hôn thì người gửi đơn có quyền nộp lại đơn sau khi đã rút đơn khởi kiện.

Nộp lại đơn yêu cầu ly hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Bạn đã từng nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn sau đó rút đơn khởi kiện. Nay vợ chồng mẫu thuẫn thì bạn có quyền nộp lại đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn và phân định quyền nuôi con.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quy định về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục và án phí khi đồng thuận ly hôn không chia tài sản

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề vướng mắc về nộp lại đơn yêu cầu ly hôn sau khi đã hòa giải; xin bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam