Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần

Công ty An Nam cho tôi hỏi công ty cổ phần có thể tổ chức theo những mô hình nào? Có phải bầu người đại diện theo pháp luật của công ty không?


Bài viết liên quan:


Công ty cổ phầnTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 132 Luật doanh nghiệp 2014 về cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần:

“1. Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.”

Theo đó, tùy thuộc vào cổ đông của công ty mà công ty có thể lựa chọn một trong hai mô hình tổ chức công ty nêu trên.

Công ty cổ phần

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 132 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần như sau:

“Trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty. Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Vậy nên , người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần sẽ được quy định trong điều lệ công ty. Nếu điều lệ công ty không quy định thì người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ là Chủ tịch hội đồng quản trị khi chỉ có một người đại diện theo pháp luật, hoặc là Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc (hoặc tổng giám đốc) nếu công ty có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Điều kiện trở thành giám đốc công ty cổ phần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay