Có thể đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không?

Có thể đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không?

Có thể đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không? Tôi có bằng lái xe hạng B2 do quân đội cấp khi tôi nhập ngũ, hiện nay tôi đã ra quân được 01 tháng thì tôi có được đổi bằng đó sang bằng dân sự được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào ạ! thời hạn để tôi đổi là bao lâu ạ!Tư vấn luật giao thông:Bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Có thể đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có được đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không

Căn cứ vào Điểm d Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe”.

Như vậy, đối với người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng thì khi thôi phục vụ trong quân đội, nếu có nhu cầu sẽ được đổi giấy phép lái xe. Trường hợp của bạn đã ra quân thì nếu có nhu cầu bạn có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng B2 do Bộ quốc phòng cấp sang giấy phép lái xe do Bộ Giao thông vận tải cấp.

Thứ hai, về thủ tục đổi bằng lái quân sự sang bằng lái xe dân sự

Tại Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;”

Bên cạnh đó, tại Điều 39 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT cũng có quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe như sau: 

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

–  Bản sao Quyết định thôi phục vụ trong Quân đội thời hạn không quá 06 tháng tính từ ngày Thủ trưởng cấp trung đoàn ký trở lên hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, thời hạn không quá 6 tháng tính từ ngày cấp có thẩm quyền của doanh nghiệp quốc phòng ký.

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.

Bản sao giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam).

Bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy,trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định thôi phục vụ trong quân đội, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trên và đến gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Có thể đổi bằng lái B2 quân sự sang bằng lái dân sự hay không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định về cơ quan thực hiện việc kiểm định đối với xe quân sự

Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe quá hạn sử dụng dưới 03 tháng của xe quân sự

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button