Điều khiển xe tải chở hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

Điều khiển xe tải chở hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

Tôi điều khiển xe tải chở hàng có tổng tải 4,8 tấn; khối lượng hàng được phép là 2,5 tấn; xác xe là 2,3 tấn. Khi cân tải thì kết quả báo về là 5,6 tấn. Vậy tôi bị phạt bao nhiêu tiền?Tư vấn giao thông đường bộĐiều khiển xe tải chở hàng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề điều khiển xe tải chở hàng quá trọng tải; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn đã điều khiển xe tải chở hàng vượt quá trọng tải là 800 kg.

Khối lượng hàng hóa vượt quá khối lượng hàng được phép chuyên chở được tính như sau:

(800 : 2500) x 100% = 32%

Như vậy, bạn đã điều khiển xe tải có khối lượng hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở là 32%. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với việc chở hàng hóa vượt trọng tải.

Mức phạt trong trường hợp này được quy định tại Điểm a khoản 5; Điểm a Khoản 9 và Khoản 10 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%;

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Điều khiển xe tải chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm”.

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe tải chở hàng vượt trọng tải 32% thì bị phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

– Phải dỡ phần hàng quá tải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Xe ô tô chở quá tải 19% hàng hóa thì bị xử phạt như thế nào?

Xe ô tô 4 chỗ chở 5 người lớn và 1 trẻ em có vi phạm về chở quá số người quy định

Trên đây là tư vấn về vấn đề điều khiển xe tải chở hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay