Giới hạn chở hàng cho phép của xe máy ? Nếu vượt quá giới hạn thì bị phạt thế nào ?

Giới hạn chở hàng cho phép của xe máy ? Nếu vượt quá giới hạn thì bị phạt thế nào ?

Tôi đi xe máy bị lỗi chở hàng quá giới hạn cho phép thì bị phạt như thế nào? Và giới hạn chở hàng như thế nào mới là chuẩn theo quy định?Tư vấn giao thông đường bộGiới hạn chở hàng

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về giới hạn chở hàng cho phép của xe máy; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về giới hạn cho phép chở hàng hóa trên xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Như vậy, theo quy định trên thì xe máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét. 

Nếu bạn đi xe máy mà chở hàng vượt quá một trong các giới hạn chở hàng trên thì sẽ bị coi là chở hàng vượt quá giới hạn cho phép.

Thứ hai, mức phạt xe máy chở hàng hóa vượt quá giới hạn

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 4 và Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; …”

Giới hạn chở hàng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Do đó, nếu bạn đi xe máy chở hàng hóa vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông vì chở hàng hóa vượt quá giới hạn cho phép thì còn bị tước bằng lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề giới hạn chở hàng cho phép của xe máy. Nếu vượt quá giới hạn thì bị phạt thế nào của bạn. Ngoài ra bạn có thêm tham khảo thêm bài viết:

Quy định chiều cao chở hàng của xe gắn máy là như thế nào?

Xe máy chở hàng như thế nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi