Không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu?

Không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu?

Không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu? Tổng đài cho em hỏi em điều khiển xe máy đi xe ngược chiều và không mang giấy tờ xe thì bị xử phạt bao nhiêu tiền ạ? Em cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt

Với trường hợp không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt lỗi đi ngược chiều

Căn cứ Điểm i, Khoản 4 và Điểm b,c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) … Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, bạn điều khiển xe máy đi ngược chiều sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu trường hợp điều khiển xe đi ngược chiều mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe

Trước hết, căn cứ quy định tại khoản 2, điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, khi tham gia giao thông người lái xe máy phải mang theo các giấy tờ: đăng kí xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên sẽ bị xử phạt theo quy định.

Không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Bạn cho biết bạn điều khiển xe máy nhưng không mang theo 03 giấy tờ trên. Mỗi loại giấy tờ bạn không mang theo được tính là một lỗi vi phạm và sẽ bị xử phạt độc lập với nhau. Do đó, mỗi loại giấy tờ mà bạn không mang theo bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. 

Trên đây là bài viết về vấn đề không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mượn xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ hay không

Người cho mượn xe có phải trực tiếp đi nộp phạt?

Thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt bao nhiêu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button