19006172

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy lần đầu ở Ninh Bình

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy lần đầu ở Ninh Bình

Chào cả nhà, em muốn hỏi về lệ phí trước bạ khi mua xe máy lần đầu ở Ninh Bình: Em mua xe vision 2020 giá là 32.500.000 đồng em ở Ninh Bình thì lệ phí trước bạ phải nộp là bao nhiêu tiền? Nếu tự mình đi đăng ký biển số thì có được tính vào khu vực 3 không? Ở khu vực Ninh bình thì có bắt buộc phải có sổ hộ khẩu mới đăng ký được xe không?Lệ phí trước bạ khi mua xe máy lần đầu

Djch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lệ phí trước bạ khi mua xe máy lần đầu ở Ninh Bình

Căn cứ theo điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 quy định:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Căn cứ khoản 8 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT/BTC quy định:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

8. Xác định số tiền lệ phí trước bạ nộp ngân sách Nhà nước.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định tại Điều này khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn mua xe máy ở Ninh Bình thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe máy của bạn là 2%. Giá trị của xe máy mới mua nếu theo niêm yết của Bộ tài chính là 32.500.000 đồng thì:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = 32.500.000 đồng x 2% = 650.000 đồng.

Thứ hai, nếu tự đi đăng ký biển số thì có được tính vào khu vực 3 không?

Căn cứ theo khoản 5 Điều 4 Thông tư số 229/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Thông tư này một số từ ngữ được hiểu như sau:

5. Khu vực: Khu vực I gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các thành phố trực thuộc Trung ương (trừ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn tự đi đăng ký biển số thì mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển sẽ không được tính vào khu vực III bởi Ninh Bình thuộc khu vực II.

Thứ ba, ở khu vực Ninh bình thì có bắt buộc phải có sổ hộ khẩu mới đăng ký được xe không?

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe quy định:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

Như vậy, trong trường hợp này, theo thông tin cung cấp thì bạn mua xe máy và cư trú tại Ninh Bình, do đó bạn có thể đăng ký xe tại Ninh Bình mà không cần phải có Sổ hộ khẩu. Việc xuất trình Sổ hộ khẩu chỉ đặt ra trong trường hợp bạn mua xe máy và cư trú tại địa phương khác.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ theo quy định pháp luật

Quy định pháp luật về nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy mới

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét