Mức phạt đối với hành vi không mang bằng lái xe, đăng kí xe, bảo hiểm ô tô

Mức phạt đối với hành vi không mang bằng lái xe, đăng kí xe, bảo hiểm ô tô

Tôi điều khiển xe ô tô mà không mang bằng lái xe, đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe thì tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Trường hợp này có bị tạm giữ phương tiện không? Tôi cảm ơnTư vấn giao thông đường bộ:Ô tô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng  đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về hành vi không mang bằng lái xe, đăng kí xe và bảo hiểm ô tô, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 3 và điểm b Khoản 4 Điều 21  Nghị định 46/2016/NĐ-CP được quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;”

Ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Và căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Theo đó,

Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan. Do đó bạn không mang theo bằng lái xe, đăng ký xe nên CSGT có quyền tạm giữ phương tiện của bạn cho đến khi chấp hành xong quyết định xử phạt. 

Như vậy, người điều khiển xe ô tô mà không mang theo bằng lái xe và giấy đăng kí xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Còn trong trường hợp không mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Và trong trường hợp này sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm ô tô. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Mức phạt khi không mang theo giấy đăng ký xe ô.tô

Các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm soát

Mọi thắc mắc liên quan đến giao thông đường bộ, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button