19006172

Mức phạt lỗi gây tai nạn giao thông khi điều khiển xe ô tô

Mức phạt lỗi gây tai nạn giao thông khi điều khiển xe ô tô

Tôi điều khiển xe ô tô gây tai nạn cho một người đi xe đạp qua đường. Trong biên bản có ghi tôi lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông. Cho tôi hỏi hỏi lỗi này tôi bị xử phạt thế nào? Có bị tước giấy phép lái xe không? Trường hợp tôi có nhờ người đi nộp phạt thay giúp tôi được không?muc-phat-loi-gay-tai-nan-giao-thong-khi-dieu-khien-xe-o-to

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định xử phạt lỗi điều khiển ô tô lỗi không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông

Căn cứ điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;”

Như vậy, trong trường hợp bạn điều khiển xe ô tô không chú ý quan sát gây tai nạn bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.

Thứ hai, quy định về việc tước Giấy phép lái xe

Căn cứ điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. “

Như vậy, đối với lỗi điều khiển xe ô tô tải không chú ý quan sát gây tai nạn bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đó là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ ba, quy định về việc nộp phạt hộ

Căn cứ Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền:

“Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do đó, bạn có thể nhờ người khác nộp phạt vi phạm giao thông cho mình.

Lưu ý, khi làm văn bản ủy quyền phải có dấu xác nhận chữ ký của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng. Trong văn bản ủy quyền cần ghi rõ số CMND của bạn và người được ủy quyền. Và khi có đủ các loại giấy tờ trên, CSGT sẽ tiến hành giải quyết làm các thủ tục xử lý vi phạm trả lại giấy tờ xe cho người được ủy quyền theo quy định.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

=> Năm 2020 xe máy vi phạm nồng độ cồn bị phạt như thế nào?

luatannam