Về lỗi điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông do không chú ý quan sát. 

Về lỗi điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông do không chú ý quan sát.

Tôi điều khiển xe ô tô nhưng do không chú ý quan sát nên gây tai nạn giao thông. Vậy cho tôi hỏi với lỗi  này thì tôi bị xử phạt thế nàokhông chú ý quan sátTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn về lỗi điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông do không chú ý quan sát. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xử phạt lỗi điều khiển xe ô tô gây tai nạn do không chú ý quan sát:

Căn cứ vào điểm c khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau :

” Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7;”

Như vậy, với lỗi điều khiển xe không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông bạn có thể sẽ bị phạt từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đồng thời bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh

Căn cứ vào khoản  điều 584 và điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau :

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

không chú ý quan sát

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Nếu như việc bạn gây tai nạn làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì bạn còn phải trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết :

Xe ô tô gây tai nạn giao thông tại đường giao nhau

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi