19006172

Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không?

Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không?

Xin chào tổng đài tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản với lỗi đỗ xe ô tô ở trên cầu thì không biết sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Nghe nói đỗ xe như tôi là vi phạm quy định cấm của háp luật giao thông thì có đúng hay không? Lỗi này nếu bị phạt không biết có bị tước thêm bằng lái không vậy? Xin cảm ơn rất nhiều ạ.có cấm đỗ xe ô tô trên cầu

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những vị trí mà người điều khiển phương tiện không được đỗ xe là đỗ xe trên cầu.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; việc bạn đỗ xe ô tô trên cầu là vi phạm quy định pháp luật.

Thứ hai, mức phạt đỗ xe ô tô trên cầu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

có cấm đỗ xe ô tô trên cầu

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Theo đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi đỗ xe ô tô trên cầu thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Năm 2021 có cấm đỗ xe ô tô trên cầu hay không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn giải đáp.

Mức phạt lỗi điều khiển xe máy đỗ xe trên cầu

Mức phạt ô tô chạy quá tốc độ và dừng xe trên cầu năm 2021

luatannam