Quy định về thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài

Quy định về thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi là người Trung Quốc và có Giấy phép lái ô tô bên Trung Quốc. Nay tôi sang Việt Nam làm việc và sinh sống tầm 3 năm ở đây thì tôi có được đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam không vì tôi muốn điều khiển xe ô tô ở Việt Nam? Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài thế nào?Tư vấn giao thông đường bộ:Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn về Quy định về thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đổi Giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe 

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

g) Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;”

Như vậy, trường hợp bạn là người Trung Quốc đã sang Việt Nam làm việc và sinh sống tầm 3 năm. Nếu Giấy phép lái xe ô tôcủa bạn còn thời hạn sử dụng thì bạn được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Thứ hai, thủ tục đổi Giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài):

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; 

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam).

– Thẻ thường trú của bạn.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục đổi Giấy phép lái xe ô tô cho người nước ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Ô tô đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt bị phạt thế nào?

Lỗi đi sai làn đường của xe ô tô mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục đổi bằng lái xe, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi