19006172

Quy định về trường hợp thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng

Quy định về trường hợp thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng

Ngày 24/07/2019 em điều khiển xe máy lưu thông nhưng không có giấy đăng kí xe. Vì lý do kinh tế nên em đã thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng (X). Em bị công an giao thông bắt và xử lý vi phạm tạm giữ phương tiện 7 ngày. Vậy, trong trường hợp này em có được dùng bản photocopy có công chứng để lấy xe về không? Rất mong sớm được phản hồi tư vấn từ bên phía công ty! Em xin cảm ơn!Thế chấp giấy đăng ký xeTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với việc quy định về trường hợp thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy định:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2.Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  1. a) Đăng ký xe;
  2. b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  3. c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  4. d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Theo đó, khi bạn tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo đăng ký xe bản chính.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Công văn 8601/VPCP-CN ngày 15/08/2017 về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông cho tổ chức tín dụng quy định:

“1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

3. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp, trong tháng 8 năm 2017 ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng cấp Giấy biên nhận nêu trên, bảo đảm chặt chẽ và chỉ cấp 01 bản gốc Giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện.”

Thế chấp giấy đăng ký xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Như vậy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

Do đó, trong trường hợp thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng thì bạn có thể dùng bản photo có công chứng giấy đăng ký xe, kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng X còn hiệu lực để lấy xe về. 

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi quy định về trường hợp thế chấp giấy đăng ký xe tại tổ chức tín dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Có được dùng bản sao đăng kí xe để tham gia giao thông không?

Bị ngân hàng giữ cavet xe thì điều khiển xe như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét