19006172

Thời hạn có giá trị của phù hiệu xe trung chuyển hành khách mới nhất

Thời hạn có giá trị của phù hiệu xe trung chuyển hành khách mới nhất

Thời hạn có giá trị của phù hiệu xe trung chuyển hành khách mới nhất. Cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Như thế nào được hiểu là xe trung chuyển hành khách? Đối với xe trung chuyển hành khách thì có cần phù hiệu không và phù hiệu của xe trung chuyển sẽ có thời hạn trong bao nhiêu ngày? Mong tổng đài hướng dẫn giúp tôi trả lời về vấn đề này, xin cảm ơn.giá trị của phù hiệu xe trung chuyển

Dịch vụ tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về xe trung chuyển hành khách

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

9. Vận tải trung chuyển hành khách là hoạt động vận tải không thu tiền do doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định sử dụng xe ô tô chở người từ 16 chỗ trở xuống (kể cả người lái xe) để đón, trả khách đi các tuyến vận tải khách cố định của đơn vị mình đến bến xe khách hoặc điểm dừng đón, trả khách của tuyến cố định trên địa bàn địa phương hai đầu tuyến.”

Như vậy, theo quy định trên thì vận tải trung chuyển hành khách được hiểu là hoạt động vận tải không thu tiền do doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định sử dụng xe ô tô chở người từ 16 chỗ trở xuống (kể cả người lái xe) để đón, trả khách đi các tuyến vận tải khách cố định của đơn vị mình đến bến xe khách hoặc điểm dừng đón, trả khách của tuyến cố định trên địa bàn địa phương hai đầu tuyến.

Thứ hai, xe trung chuyển hành khách có cần gắn phù hiệu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 4. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

5. Xe ô tô sử dụng để vận tải trung chuyển hành khách phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những điều kiện của xe kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định là phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe.

Thứ ba, thời hạn của phù hiệu xe trung chuyển

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định thì:

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu

a) Phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, phù hiệu cấp cho xe trung chuyển có giá trị 07 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải (thời gian đề nghị trong khoảng từ 01 năm đến 07 năm) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện;

b) Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Tết Nguyên đán có giá trị không quá 30 ngày; các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng có giá trị không quá 10 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên thì phù hiệu cấp cho xe trung chuyển sẽ có giá trị trong 7 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải (thời gian đề nghị trong khoảng từ 01 năm đến 07 năm) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Quy định pháp luật về gắn phù hiệu cho xe trung chuyển

Điều khiển xe trung chuyển không gắn phù hiệu vì trời mưa bị rơi mất

mặt nạ đất sét