Thừa kế vốn góp của thành viên hợp danh

Thừa kế vốn góp của thành viên hợp danh

Anh Long là thành viên hợp danh của công ty hợp danh Ninatri. Do bị tai nạn giao thông nên anh Long qua đời, tài sản là phần vốn góp vào công ty Ninatri được con trai của anh là cháu Dương (20 tuổi) thừa hưởng. Như vậy cháu Dương có là thành viên hợp danh của công ty không?Thừa kế vốn gópTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm h Khoản 1 Điều 176 Luật doanh nghiệp 2014 :

“Điều 176. Quyền và nghĩa vụ của thành viên hợp danh

1. Thành viên hợp danh có các quyền sau đây:

h) Trường hợp thành viên hợp danh chết thì người thừa kế của thành viên được hưởng phần giá trị tài sản tại công ty sau khi đã trừ đi phần nợ thuộc trách nhiệm của thành viên đó. Người thừa kế có thể trở thành thành viên hợp danh nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;”

Theo đó, anh Dương (20 tuổi) – người thừa kế hợp pháp của anh Long là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, anh Dương có thể trở thành thành viên hợp danh của công ty Ninatri nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Tỉ lệ chấp thuận này được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 177 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

“3. Hội đồng thành viên có quyền quyết định tất cả công việc kinh doanh của công ty. Nếu Điều lệ công ty không quy định thì quyết định các vấn đề sau đây phải được ít nhất ba phần tư tổng số thành viên hợp danh chấp thuận:

a) Phương hướng phát triển công ty;

b) Sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty;

c) Tiếp nhận thêm thành viên hợp danh mới;

d) Chấp nhận thành viên hợp danh rút khỏi công ty hoặc quyết định khai trừ thành viên;

 

Thừa kế vốn góp

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

đ) Quyết định dự án đầu tư;

e) Quyết định việc vay và huy động vốn dưới hình thức khác, cho vay với giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% vốn điều lệ của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định một tỷ lệ khác cao hơn;

g) Quyết định mua, bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn vốn điều lệ của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định một tỷ lệ khác cao hơn;

h) Quyết định thông qua báo cáo tài chính hằng năm, tổng số lợi nhuận, được chia và số lợi nhuận chia cho từng thành viên;

i) Quyết định giải thể công ty.

4. Quyết định về các vấn đề khác không quy định tại khoản 3 Điều này được thông qua nếu được ít nhất hai phần ba tổng số thành viên hợp danh tán thành; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định“.

Kết luận:

Như vậy, đây là trường hợp tiếp nhận thêm thành viên hợp danh mới do vậy để con anh Long có thể trở thành thành viên hợp danh của công ty Ninatri thì cần được một tỷ lệ nhất định số thành viên hợp danh chấp thuận theo quy định tại Điều lệ công ty. Nếu Điều lệ công ty không quy định thì tỷ lệ này sẽ là 3/4.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Các loại thành viên trong công ty hợp danh

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button