Xe ô tô chở hàng vượt quá khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm

Xe ô tô chở hàng vượt quá khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm

Tôi điều khiển xe ô tô của công ty có khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm là 2 tấn. Tôi có chở hàng có khối lượng 5 tấn. Vậy tôi bị xử phạt thế nào?Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Xe ô tô chở hàng vượt quá khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, xe bạn có khối lượng hàng chuyên chở ghi trong đăng kiểm là 2 tấn nhưng bạn lại chở hàng vượt lên tới 5 tấn. Như vậy, khối lượng hàng vượt quá trọng tải cho phép là ( 5 – 2)= 3 tấn. Về khối lượng hàng hóa vượt quá khối lượng được phép chuyên chở tính theo tỉ lệ phần trăm như sau:

(3/ 2) X 100% = 150%

Căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

7. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150%.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, việc bạn điều khiển xe vượt quá trọng tải thiết kế của xe là 150%, do đó, bạn sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt:

– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

– Bị tước Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

– Bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Có phải xe quá tải 20% mới bị xử phạt hành chính?

Mọi thắc mắc liên quan đến chở hàng quá trọng tải; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi