Xe tải có tải trọng trên 10 tấn có bắt buộc phải cấp phù hiệu hay không?

Xe tải có tải trọng trên 10 tấn có bắt buộc phải cấp phù hiệu hay không?

Gia đình tôi làm nghề mộc và đăng ký hộ kinh doanh. Tôi có 1 chiếc xe tải có tải trọng trên 10 tấn (12 tấn) dùng để chở gỗ. Xin hỏi tôi có phải cấp phù hiệu cho xe không và nếu có thì thủ tục cấp phù hiệu như thế nào? Tôi xin cảm ơn tổng đài!Tải trọng trên 10 tấnTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Vấn đề cấp phù hiệu với xe có tải trọng trên 10 tấn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xe tải có tải trọng 12 tấn có phải cấp phù hiệu không?

Xe tải của bạn dùng để chở gỗ cho gia đình nên thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (Khoản 3, Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP). Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Mặt khác Công văn 6675/BGTVT-VT của Bộ giao thông vận tải cũng quy định chi tiết về điều luật này:

“Tóm lại, trên cơ sở các quy định nêu trên thì đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 05 xe không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình.”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì xe của bạn có tải trọng trên 10 tấn sẽ thuộc trường hợp phải cấp phù hiệu xe tải.

Thứ hai, thủ tục cấp phù hiệu xe tải

Căn cứ Khoản 5 Điều 55 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

5. Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định tại khoản 12 Điều này.

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.”

Như vậy, để xin cấp phù hiệu xe ô tô tải thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

– Giấy đề nghị cấp phù hiệu xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

– Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực:

+) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

+) Giấy đăng ký xe ô tô;

+) Hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản; hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Đồng thời, cần cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Hồ sơ trên gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh.

Tải trọng trên 10 tấn

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận:

– Xe có tải trọng trên 10 tấn phải cấp phù hiệu xe tải.

– Thủ tục cấp phù hiệu cho xe như đã trình bày ở trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quy định về người điều hành kinh doanh vận tải

Xe có kinh doanh vận tải có cần giấy phép kinh doanh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button