Xử phạt người 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Xử phạt người 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm

Em trai tôi mới 15 tuổi mà tự ý lấy xe tôi đi học. Trên đường đi học, em tôi bị CSGT bắt vì lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Vậy em tôi sẽ bị phạt với những lỗi nào vậy ạ? Tôi không cố ý cho em tôi mượn xe thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?Điều khiển xe máy không đội mũTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về các lỗi vi phạm của em bạn

Theo thông tin bạn cung cấp em bạn 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm do đó trường hợp này em bạn đã vi phạm hai lỗi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 134Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

Ngoài những nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 3 của Luật này, việc xử lý đối với người chưa thành niên còn được áp dụng các nguyên tắc sau đây:

3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.”

Như vậy, em bạn 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm thì em bạn không bị áp dụng hình thức phạt tiền mà sẽ bị phạt cảnh cáo với hai lỗi này.

Điều khiển xe máy không đội mũ

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 1900 6172

Thứ hai, mức xử phạt với chủ phương tiện

Căn cứ điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016 NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Như vậy, bạn là chủ phương tiện xe nhưng lại để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe máy nên bạn sẽ chịu mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xe đạp vượt đèn đỏ có bị xử phạt tiền không?

Xử phạt khi ô tô đi ngược chiều của đường một chiều

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay