19006172

Thời hạn công ty chốt sổ BHXH cho NLĐ là bao lâu?

Thời hạn công ty chốt sổ BHXH cho NLĐ là bao lâu?

Hiện tại tôi đã nghỉ việc tại công ty cũ từ ngày 20/04, tôi liên hệ phía công ty cũ có trả lời là bên xử lý BHXH chưa trả sổ và thường 2 tháng mới nhận được. Lần gần nhất tôi liên hệ thì phía công ty tắt máy không trả lời. Vậy theo như bên công ty của tôi trả lời như vậy có đúng với quy định chưa? Nếu công ty không chịu trả sổ cho tôi thì có vi phạm không? Thời gian tôi nghỉ việc tới giờ trùng với thời gian dịch Covid-19 nên chưa thể tìm được việc làm phù hợp. Vậy tôi hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp như thế nào khi chưa nhận được sổ BHXH từ công ty cũ ? Tôi xin cảm ơn!


Thời hạn công ty chốt sổ BHXH

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn công ty chốt sổ BHXH cho NLĐ là bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 4 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về thời hạn cơ quan BHXH xác nhận sổ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 29. Cấp sổ BHXH

4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”

Như vậy, sau thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty bạn có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trừ trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Do đó, công ty bạn trả lời như vậy là không đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, công ty không trả sổ BHXH cho NLĐ có bị xử phạt không?

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 4 Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 40. Vi phạm các quy định khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

d) Không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, với hành vi không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, công ty bạn khi bị thanh tra phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động (tối đa không quá 75.000.0000).

Thứ ba, thời hạn nộp hồ sơ hưởng TCTN là bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, trường hợp của bạn muốn nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN thì phải có sổ BHXH đã được chốt. Vì vậy bạn cần yêu cầu công ty trả sổ BHXH cho bạn để làm thủ tục trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Nếu quá thời hạn 03 tháng nêu trên bạn mới nộp hồ sơ thì sẽ không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho nhân viên được thực hiện như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét