19006172

7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật có tính ngày chủ nhật?

7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật có tính ngày chủ nhật?

7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật có tính ngày chủ nhật? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Em tham gia BHXH ở công ty, đến nay đã được 5 tháng, vợ em vừa mới sinh con, sinh phẫu thuật thì sẽ được nghỉ 7 ngày đúng không? Những ngày nghỉ này có tính ngày nghỉ chủ nhật không ạ? Chỉ giúp em cách tính khoản tiền trợ cấp ngày nghỉ với ạ, mức lương hàng tháng của em là 5.300.000 đồng. Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, 7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật có tính ngày chủ nhật?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với lao động nam có vợ sinh phẫu thuật thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của BHXH là 7 ngày làm việc, không tính ngày lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHXH ở công ty, đến nay đã được 5 tháng, vợ bạn vừa mới sinh con, sinh phẫu thuật nên bạn sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc, và sẽ không tính ngày nghỉ hằng tuần là chủ nhật của công ty bạn.

Thứ hai, mức hưởng BHXH khi LĐ nam nghỉ chăm vợ sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mức hưởng thai sản trong những ngày bạn nghỉ chăm sóc vợ sinh được tính bắng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 24 ngày x số ngày nghỉ.

Giả sử mức lương bình quân đóng BHXH của bạn là 5.300.000 đồng thì mức hưởng của bạn sẽ bằng: 5.300.000 đồng : 24 ngày x 7 ngày = 1.545.000 đồng.

Trên đây là bài viết vấn đề 7 ngày nghỉ khi vợ sinh con phải phẫu thuật có tính ngày chủ nhật?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Làm gì khi nộp hồ sơ hưởng thai sản cho chồng mà vẫn chưa nhận được tiền?

Chồng đóng bảo hiểm liên tục được 5 năm thì hưởng chế độ gì khi vợ sinh?