Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên

Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên

Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên? Cho tôi hỏi chi phí vận chuyển từ bệnh viện tuyến huyện lên tuyến tỉnh có được bảo hiểm y tế chi trả không? Hay tự mình phải chi trả. Tôi thấy vô lý bởi rõ ràng được chuyển đi bởi xe của bệnh viện mà lại không được bảo hiểm y tế chi trả.Ai phải thanh toán chi phí vận chuyểnTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên; xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

“b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Theo quy định pháp luật thì không phải mọi trường hợp khi chuyển tuyến từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh đều được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển mà chỉ một số trường hợp nhất định mới được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí này. Do bạn không nói rõ bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào nên khi bạn đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến thì có thể sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển nếu bạn thuộc một trong các đối tượng quy định tại điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung như sau:

“a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ“.

Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tóm lại: bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí vận chuyển nếu thuộc các trường hợp trên. Nếu không không thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn phải tự chi trả chi phí vận chuyển dù vận chuyển bằng xe bệnh viện hoặc không phải xe của bệnh viện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Mức thanh toán chi phí vận chuyển đối với người tham gia BHYT hiện nay

Điều kiện chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắcvề; Ai phải thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên;  bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi