Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí vận chuyển cho người cao tuổi?

Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí vận chuyển cho người cao tuổi

Luật sư cho tôi hỏi về: Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí vận chuyển cho người cao tuổi? Bệnh nhân bị tai biến, hiện đã xuất viện, và đến ngày tái khám, cho em hỏi bảo hiểm y tế do phường cấp miễn phí cho người cao tuổi có chi trả chi phí vận chuyển (chi phí xe cấp cứu) cho bệnh nhân không?Chi phí vận chuyển cho người cao tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí vận chuyển cho người cao tuổi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.”

Theo quy định, đối tượng thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi chuyển tuyến có đối tượng người cao tuổi đang hưởng trợ cấp người cao tuổi hàng tháng theo diện bảo trợ xã hội.

Đối chiếu với trường hợp của bạn: Bố bạn là đối tượng người cao tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí theo đối tượng bảo trợ xã hội nên bố bạn thuộc đối tượng được BHYT chi trả tiền vận chuyển. Và theo Khoản 3 Điều 26 Nghị định này thì mức chi trả chi phí vận chuyển như sau:

– Trường hợp 1: Sử dụng phương tiện của cơ sở y tế thì quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và chiều về với mức là 0.2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở y tế và giá xăng tại thời điểm vận chuyển người bệnh.

– Trường hợp 2: Không sử dụng phương tiện của cơ sở y tế thì quỹ BHYT chỉ thanh toán chi phí vận chuyển chiều đi với mức 0.2 lít xăng/km tính theo khoảng cách thực tế giữa hai cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giá xăng tại thời điểm chuyển người bệnh lên tuyến trên.

 

Chi phí vận chuyển cho người cao tuổi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Người cao tuổi không hưởng lương hưu được hưởng bảo hiểm y tế?

Trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc hộ nghèo

BHYT của người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng

Trên đây là quy định của pháp luật về: Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí vận chuyển cho người cao tuổi. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay