Bảo lưu khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới

Bảo lưu khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới

Tôi đóng BHTN đã được 23 tháng và nghỉ việc tại công ty. Theo quyết định tôi được hưởng 3 tháng trợ cấp nhưng nhận xong tháng thứ nhất thì tôi có việc làm mới theo HĐLĐ 3 năm. Trong trường hợp này bảo hiểm thất nghiệp của tôi được bảo lưu thế nào?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpcó việc làm mới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề bảo lưu khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

1. Bảo lưu thời gian đóng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“ 5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Theo đó, bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có việc làm mới do đó bạn sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp nghiệp. Đồng thời khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng của bạn sẽ được bảo lưu. 

có việc làm mới

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

2. Cách tính thời gian bảo lưu

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn đã được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, và 1 tháng này tương ứng với 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mà theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 23 tháng trừ đi 12 tháng đã hưởng thì bạn còn 11 tháng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu để làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần tiếp theo.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Đóng BHTN được 28 tháng thì được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi làm việc tại nhiều công ty

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề bảo lưu khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.