19006172

Bị mất CMND thì khi đi khám phải xin giấy xác nhận thân nhân đúng không?

Bị mất CMND thì khi đi khám phải xin giấy xác nhận thân nhân đúng không?

Bị mất CMND thì khi đi khám phải xin giấy xác nhận thân nhân đúng không? Tôi bị mất thẻ chứng minh nhân dân và không có giấy tờ gì có ảnh cả, vậy khi đi khám tôi phải đến phường xin giấy xác nhận thân nhân hay sao ạ.Bị mất CMND thì khi đi khámTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi: Bị mất CMND thì khi đi khám phải xin giấy xác nhận thân nhân đúng không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, Theo quy định khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân khác có ảnh. Trong trường hợp mất chứng minh nhân dân, thì có thể thay thế bằng một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ sinh viên…

Trường hợp không có những giấy tờ này thì đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế.

Bị mất CMND thì khi đi khám

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận, trong trường hợp của bạn khi bạn đi khám bệnh mà bạn bị mất giấy chứng minh nhân dân và bạn lại không có giấy tờ gì thay thế thì bạn phải đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế.

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về câu hỏi bị mất CMND thì khi đi khám phải xin giấy xác nhận nhân thân đúng không. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau đây:

Khám ở phòng khám đa khoa khác tỉnh có được hưởng bảo hiểm y tế

Mức đóng và thời hạn của bảo hiểm y tế đối với học sinh?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam